tour du lịch Iran? Tuyển Việt Nam được bố trí phòng ăn riêng ở Iran

Sau khi cuộc Cách Mạng năm 1979 thành công, đã đến lúc chúng ta giành thời gian cho tour du lịch Iran và đặc biệt là ẩm thực nơi đây. Trước khi bạn lo lắng về việc dành thời gian tìm hiểu về các nghi lễ, phong tục hay ngôn ngữ địa phương (điều mà bạn có thể học hỏi qua một tờ podcast) thì trước hết hãy thưởng thức các món ăn trước mặt bạn. Và dưới đây là 5 món ăn mà mỗi một người Iran thưởng thức và yêu thích mỗi ngày. Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm hiểu biết cũng như thể hiện với người Ba Tư hiểu biết của bạn về ẩm thực của họ, còn để họ yêu bạn hơn vì những hiểu biết sâu rộng này.

Sốt lựu và hạt óc chó ăn với thịt nướng hoặc thịt viên

Mô tả món ăn:Thịt gà nguyên miếng hoặc thịt viên được ướp và ăn kèm với nước sốt lựu và hạt óc chó.

Nguyên liệu: Lựu nghiền được hầm kỹ, hạt óc chó nghiền, hành cắt nhỏ, mấy lát thịt nguyên miếng hoặc thịt viên.

Điểm đặc biệt: Lựu là một loại quả đặc biệt được yêu thích của địa phương trước khi người Phương Tây nhận ra sự tuyệt vời của nó. Hương vị được đánh giá là “Quả của trời” kết hợp với các loại gia vị thơm ngon tạo ra một trong những món ăn độc đáo nhất Ba Tư – món ăn theo mùa: mùa thu và mùa đông. Khi bạn nhắc đến món ăn này với người dân địa phương thì ngay lập tức sẽ nhận được sự tán thưởng của họ và họ cho rằng bạn thực sự hiểu biết về văn hóa ẩm thực của nơi đây hơn là bạn tưởng.

Món hầm rau, thảo dược khô với thịt bò và đậu đỏ

Mô tả món ăn: Thịt cừu sắt miếng con chì vừa ăn hầm với các loại rau và khá nhiều loại thảo dược sấy khô

Nguyên liệu: Rau mùi tây, rau chân vịt, tỏi tây, rau mùi, đậu đỏ to, chanh khô, cỏ ca ri (hồ lô ba), bột nghệ, thịt cừu hoặc thịt bò tươi.

Điểm đặc biệt: Người Iran thường ăn các món hầm và món ăn này thường được người dân địa phương phục vụ cho các bữa tiệc tối trong khi mọi người sôi nổi tranh luận xem liệu tiền đạo bóng đá Reza Ghoochannejhad của đội tuyển quốc gia có được đánh giá cao quá không.

Các món thịt nướng than
Mô tả món ăn: Các món từ thịt mà cả chất lượng và giá cả đều cao như nhau

Nguyên liệu: dải thịt cừu, thịt gà hoặc thịt bò băm nhỏ nướng trực tiếp trên lửa và ăn kèm với cà chua nướng, cơm rắc gia vị chi muối, salad rau mùi tây và bánh mì miếng mỏng nướng trực tiếp trên lửa.

Điểm đặc biệt: Thịt là đồ ăn được yêu thích nhất ở Iran, từ những món ăn siêu rẻ trên hè phố đến những món ăn đắt đỏ mà xưa kia chỉ có các vị vua mới được nếm. Có vô vàn các món ăn khác nhau được chế biến từ thịt với các công thức tẩm ướp gia vị khác nhau (như là: nghệ dùng cho món kebab koobideh – bbq thịt cừu hoặc thịt bò nghiền, nhụy hoa nghệ tây dùng cho các món kebab barg – bbq thịt cừu hoặc thịt bò nguyên dải) được dùng kèm với sữa chua mặn (xem hình bên dưới) hoặc các loại nước uống có ga – ở đây chúng được gọi theo màu sắc chứ không phải theo tên, như màu đen là Coca-Cola, màu trắng là Sprite, màu vàng là Fanta.

Sữa chua mặn

Mô tả món ăn: Đây là loại sữa gì vậy nhỉ?

Nguyên liệu: Sữa chua, rau bạc hà, đôi khi có cả dưa chuột cắt nhỏ

Điểm đặc biệt: Người Iran dùng sữa chua mặn ăn kèm với khá nhiều món ăn khác nhau, bao gồm: spaghetti, súp và để dùng được nhiều hơn họ thường chuẩn bị vài cốc cho một bữa ăn. Thức uống chua chua mặn mặn này đôi khi khá khó uống với người nước ngoài nhưng có thể kết hợp với sữa đông.

Món cơm đáy nồi cháy giòn
Mô tả món ăn: Cơm cháy giòn tan đáy nồi

Cách nấu: Cơm cháy được nấu với nhụy hoa nghệ tây
Điểm đặc biệt: Người Iran cực kỳ yêu thích những món được nấu, nướng trực tiếp trên lửa cháy giòn. Cơm được phục vụ trong hầu hết các bữa ăn ở đây nhưng món được yêu thích nhất là cơm cháy giòn Tadeeg: lớp cháy giòn vàng ươm dưới đáy nồi đượm sốt caramen nhụy hoa Nghệ tây. Iran trồng và cung cấp 90% nhụy hoa Nghệ tây cho toàn thế giới mỗi năm – thứ gia vị được ví là đắt giá như “nụ hôn của một cô gái xinh đẹp” – Và bây giờ bạn đã có thể rút hầu bao ra được rồi sau khi đã có những hiểu biết nhất định về ẩm thực Ba Tư.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s